Chiến lược kinh doanh siêu thị TRỰC TUYẾN – ONLINE xu hướng bán lẻ

by XâyDựngSiêuThị
46 views
Xu hướng kinh doanh siêu thị trực tuyến, online đang được rất nhiều đơn vị có nền tảng công nghệ đầu tư để kết hợp mô hình kinh doanh on – offline. Mô hình cửa hàng tạp hóa, minimart truyền thống cần phải dè chừng. 

1. Kinh doanh siêu thị trực tuyến, online là gì?

Là mô hình kinh doanh sử dụng nền tảng công nghệ, marketing online vào siêu thị, siêu thị mini. Có thể là kinh doanh thương mại điện tử, hoặc kết hợp chuỗi siêu thị mini với nền tảng công nghệ như app, website, thương mại điện tử. 
Siêu thị trực tuyến đang là xu hướng kinh doanh bán lẻ


2. Xu hướng kinh doanh siêu thị trực tuyến đang phát triển như nào?

Không như những giới đầu tư đến từ bất động sản xây dựng chiến lược kinh doanh mô hình siêu thị, phát triển chuỗi siêu thị với số lượng lớn cửa hàng trải dài khắp toàn quốc, mà các mô hình siêu thị trực tuyến sẽ tập trung chiến lược kinh doanh dựa vào nền tảng công nghệ và marketing online. 

Mỗi chiến lược kinh doanh đều có những thuận lợi và khó khăn hơn, rõ ràng với mô hình phát triển chuỗi siêu thị mini truyền thống, dựa vào địa điểm kinh doanh và số lượng cửa hàng lớn nhằm tăng độ phủ, sự hiện diện cửa hàng tới từng ngõ ngách, từng con phố thì sẽ nhanh chóng tiếp cận cũng như cung cấp hàng hóa một cách nhanh nhất, kịp thời tới người tiêu dùng.

Mô hình siêu thị mini trực tuyến, online sẽ tập trung mạnh vào đối tượng tiêu dùng là nhóm đối tượng văn phòng, thường xuyên sử dụng máy tính, am hiểu công nghệ. 

Xu hướng công nghệ, online là tất yếu không thay đổi được, nhưng đối với hàng tiêu dùng thiết yếu, phổ thông hàng ngày thì mô hình kinh doanh truyền thống vẫn có chỗ đứng nhất định, bền vững bởi tính tiện lợi của nó. 

Nhưng online, trực tuyến dựa trên chiến lược marketing bài bản sẽ nhanh chóng tiếp cận, quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm tới người tiêu dùng, và lợi thế so với mô hình kinh doanh truyền thống là sự đa dạng hàng hóa, cũng như quảng cáo sản phẩm mới một cách dễ dàng với các công cụ tiếp cận khách hàng như:

* Facebook Ads

* Email 


* Website 

* APP
… 

Chắc chắn trong vài năm tới sự dịch chuyển tiêu dùng sẽ dần hướng tới mô hình mua sắm online trực tuyến, mô hình kinh doanh cửa hàng tạp hóa chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. 
Siêu thị trực tuyến mẹ và bé


3. Chiến lược kinh doanh siêu thị trực tuyến 

Để xây dựng chiến lược kinh doanh siêu thị hàng tiêu dùng trực tuyến thì không thể thiếu vấn đề cốt lõi là công nghệ. Chỉ có công nghệ cùng với marketing online là tiền đề để phát triển mô hình kinh doanh siêu thị trực tuyến này. 

3.1. Tìm kiếm nhà cung cấp hàng hóa 

Kinh doanh online khác nhiều so với truyền thống, truyền thống để kinh doanh thì bắt buộc cửa hàng phải có sản phẩm tại cửa hàng, nhưng online thì khác có thể có, có thể không. 

Nhưng việc tìm kiếm thông tin nhà cung cấp, sản phẩm thì vẫn phải bắt buộc làm. Ít nhất là có thông tin sản phẩm trên website, app của doanh nghiệp bán lẻ.

Và đương nhiên không thể thiếu được việc đàm phán để có được chính sách giá tốt cho doanh nghiệp mình. Một lưu ý nhỏ trong việc đàm phán với nhà cung cấp là tập trung nói về chiến lược của doanh nghiệp bán lẻ của mình cũng như xu hướng kinh doanh siêu thị trực tuyến trong tương lai. 

3.2 Xây dựng doanh nghiệp bán lẻ siêu thị trực tuyến

Phát triển business khá phức tạp, bởi vốn dĩ các doanh nghiệp khác với nguồn lực tốt chủ yếu phát triển dựa trên nền tảng kinh doanh hiệu quả từ bất động sản, hoặc công nghệ, nhưng bán lẻ lại là mô hình kinh doanh khá đặc thù, tính phức tạp, cũng như cạnh tranh cao là khó tránh khỏi. 

Cần lập bản chiến lược, kế hoạch để xây dựng doanh nghiệp bán lẻ phù hợp với nguồn lực, cũng như lợi thế kinh doanh của mình. Đặc biệt cần tập trung xây dựng chiến lược marketing cho thương hiệu bán lẻ, sản phẩm, tăng độ phủ nhận diện tới người tiêu dùng. 

3.3 Xây dựng quy trình hoạt động

Việc quan trọng là cần phải hoàn thiện ngay bộ quy trình hoạt động cho mô hình doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến. 

Khó khăn trong mô hình kinh doanh trực tuyến chủ yếu đến từ hai nguyên nhân chính:

* Nhà cung cấp

* Vận chuyển

3.4 Xây dựng chiến lược marketing cho mô hình

Marketing yếu đồng nghĩa với việc mô hình này sẽ chết yểu, đó chính là nguyên nhân tại sao các doanh nghiệp có lợi thế về công nghệ, marketing mới đầu tư vào mô hình kinh doanh siêu thị trực tuyến này, bởi họ biết được lợi thế của mình. 

Và cũng đương nhiên tại sao các mô hình chuỗi khác không dám đầu tư mạnh vào thương mại điện tử, bởi chi phí cũng như chiến lược cho marketing vô cùng lớn, thậm trí thuộc dạng đốt tiền doanh nghiệp, nên không có chiến lược doanh nghiệp cũng như marketing thì rất có thể tiền đổ xuống sông xuống bể. 

3.5 Mô hình kết hợp chuỗi siêu thị + thương mại điện tử

Mô hình phổ biến, và Isaac Education khuyên triển khai là nên xây dựng chiến lược kinh doanh theo mô hình kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Tức là phát triển chuỗi siêu thị mini kinh doanh truyền thống và thương mại điện tử. 

Đây là mô hình kinh doanh hay, vừa kết hợp giữa việc phát triển chuỗi siêu thị mini, dùng chuỗi này để làm thương hiệu, cũng như là showroom giới thiệu sản phẩm tập trung nhóm đối tượng tiêu dùng phổ thông, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh của khách hàng, và online để cập nhật mô hình kinh doanh xu hướng là online. SHARE THIS

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment